• youtube
  • facebook

Những ngày nắng cao điểm, mang thịt ra phơi lại có được món ngon chẳng kém đặc sản của Tây Bắc

Thịt phơi nắng cũng là một món đặc sản vùng Tây Bắc nhưng không phải ai cũng từng được thưởng thức đâu nhé.

Nói đến đặc sản Tây Bắc, một trong những món đầu tiên khiến người ta nhớ đến chính là thịt gác bếp, gồm thịt trâu gác bếp và thịt lợn gác bếp. Đây là món ăn mang đậm hương vị cũng như bản sắc của những người dân vùng cao. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bên cạnh thịt gác bếp, đồng bào vùng cao còn có một món ăn khác, chính là thịt phơi nắng.

Tận dụng những ngày nắng to giữa mùa hè, người ta đã làm nên món thịt phơi nắng ngon chẳng kém gì thịt gác bếp. Vẫn sử dụng thịt trâu, thịt lợn ướp gia vị như muối, ớt bột..., trong đó không thể thiếu những hương vị đặc trưng của vùng Tây Bắc là hạt dổi, hạt mắc khén, chờ ngấm rồi treo vào móc và mang ra... phơi.

Để phơi thịt thì phải có những chiếc móc để móc thịt lên. Thịt cần phơi ở những nơi cao để tránh bụi bẩn, ruồi muỗi và đón được những ánh nắng mạnh nhất. Nắng càng to, càng đều thì thịt càng nhanh khô và càng ngon.

Nếu thịt gác bếp được làm chín ngay bằng nhiệt độ trong bếp thì thịt phơi nắng lại không thể tự chín hoàn toàn bằng nhiệt độ ánh nắng Mặt trời, bởi thế mà phải có thêm một công đoạn nữa là hấp chín. Sau khi phơi khoảng 2 nắng (trong 2 ngày), thịt được cho vào nồi hấp để làm chín bằng hơi nước trong 45 phút - 1 giờ rồi lại cho ra phơi tiếp 1 nắng nữa.

Thành phẩm chính là món thịt phơi nắng đã ngấm đẫm gia vị, ngon không kém thịt gác bếp, nhìn cũng rất hấp dẫn, ngon mắt...

Thịt phơi nắng cũng ngon và trông hấp dẫn chẳng kém thịt gác bếp là bao. 

Nữ thư ký riêng của CEO Phương Hằng được CĐM quan tâm, theo dõi trên MXH
Mưa lạnh diện rộng bao trùm khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Clip: Người bố tiết lộ chiếc áo con trai mặc ở thời điểm mất tích, đau xót vì ‘mới quay cho con hôm trước‘

Thời gian nắng cao điểm của năm ngoái, rất nhiều chị em cũng học hỏi cách làm này và cho ra đời món thịt một nắng, là một loại thịt phơi tái trong một ngày, tương tự như mực một nắng mà chúng ta hay ăn.

Bạn đã từng ăn thử đặc sản thịt phơi nắng hay món thịt một nắng "bá đạo" chưa?

Nguồn: Hoa Ban Food

create

Béo vẫn ăn / ttvn.vn

Short URL: http://tinmoi.tintuc.vn/viewID/275821