• youtube
  • facebook

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình “tinh vi, xảo quyệt“ hơn Sơn La

Cục trưởng Mai Văn Trinh cho biết qua thông tin ban đầu, sai phạm điểm thi ở Hòa Bình rất nghiêm trọng, thậm chí có gì đó tinh vi và xảo quyệt hơn cả Sơn La và Hà Giang.

Ngày 3-8, tại buổi tọa đàm “Làm gì để bít lỗ hổng gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia” do VOV2 tổ chức, ông Mai Văn Trinh , Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đã nói như vậy khi nhắc đến vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình.

“Tôi rất bất bình và tuyệt đối không dung túng cho những sai phạm vừa qua” – ông Trinh mở đầu.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT. Ảnh: TP

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vừa qua là có ý đồ, có tổ chức, đã vô hiệu hóa quy trình thi vốn rất nghiêm ngặt. Sự vô hiệu hóa này nhằm mục đích thay đổi kết quả thi của thí sinh.

“Điều này đã làm mất đi sự công bằng của kỳ thi. Khi nghĩ về người dân, những thí sinh đến thi với sự nỗ lực cao nhất, với tâm hồn trong sáng, thì đó là động lực để chúng tôi phát hiện, xử lý sai phạm, mang lại sự công bằng” – ông Trinh nói.

Trả lời về việc sai phạm tại tỉnh Hòa Bình vừa được phát hiện có gì khác biệt so với Sơn La và Hà Giang hay không? Ông Trinh cho hay hiện chưa có đầy đủ thông tin về những sai phạm trong chấm thi ở tỉnh Hòa Bình vì đang phải chờ kết quả điều tra từ cơ quan công an. Tuy nhiên, qua thông tin ban đầu, sai phạm ở Hòa Bình cũng rất nghiêm trọng, thậm chí là có gì đó tinh vi và xảo quyệt hơn.

Ấm lòng người đàn ông cầm xấp tiền 500.000 đồng phát cho người dân chạy xe máy về quê tránh dịch
Cậu bé “Thần đồng Tiếng Anh“ ngày ấy: Càng lớn càng xinh trai, có tài năng đặc biệt được dự đoán sẽ “đắt vợ“
Xuất hiện người xin “đài thọ“ toàn bộ học phí 4 năm cho Hồ Văn Cường, hứa làm một việc nếu nam ca sĩ ra MV âm nhạc

Cũng theo ông Trinh, Bộ GD&ĐT đã thực hiện chấm thẩm định bài thi THPT Quốc gia ở một số địa phương, trong đó Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình. Qua quá trình chấm, Bộ đã phát hiện một số dấu hiệu bất thường, nhất là trong quy trình chấm bài thi trắc nghiệm. Hội đồng chấm thẩm định đã báo cáo với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia.

Đến ngày 24-7, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn đến Bộ Công an để tiến hành điều tra làm rõ các dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình. Bước đầu, Bộ GD&ĐT và cơ quan công an xác minh có dấu hiệu sửa đổi phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm của các thí sinh này.

Qua thông tin ban đầu, sai phạm ở Hòa Bình cũng rất nghiêm trọng, thậm chí là có gì đó tinh vi và xảo quyệt hơn Sơn La và Hà Giang. Ảnh: TP

Một điều cũng khiến nhiều người băn khoăn, đó là ngày 23-7, Bộ GD&ĐT công bố kết quả chấm thẩm tra điểm thi ở Hòa Bình. Theo đó, kết quả chấm thẩm định cho thấy 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở GD&ĐT công bố ngày 11-7. Tuy nhiên, đến nay, chính Bộ GD&ĐT lại thông tin rằng có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh.

Thái Nguyên: Công an nói gì vụ tài xế bị chặn đánh trên QL3?
Cảnh báo mưa lớn diện rộng ở Thanh Hóa
Hải Phòng: Hai anh em ruột cách nhau 8 tuổi chuyên đạp xe đi ‘tăm tia‘ cổng sắt nhà dân

Giải thích về điều này, ông Trinh cho hay ở đây không có sự mâu thuẫn nào cả. Với chức năng của Hội đồng chấm thẩm định, tổ chấm thẩm định có nhiệm vụ chấm ở trên các bài thi. Bài thi của thí sinh như thế nào thì sẽ phản ánh khách quan như vậy. Do đó, Hội đồng chấm thẩm định đã hoàn thành nhiệm vụ. Sai phạm ở đây diễn ra trước đó, là có sự can thiệp làm thay đổi trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh nên tổ chấm thẩm định không phát hiện ra cũng là điều bình thường.

Tuy nhiên, qua việc rà soát, tổ chấm thẩm định cũng đã có những nghi ngờ dấu hiệu vi phạm trong quá trình chấm thi nên Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ.

Chuyển hồ sơ lên Bộ Công an

Như đã đưa tin, ngày 3-8, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ để điều tra nghi vấn gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh này.

Nữ thư ký riêng của CEO Phương Hằng được CĐM quan tâm, theo dõi trên MXH
Mưa lạnh diện rộng bao trùm khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Clip: Người bố tiết lộ chiếc áo con trai mặc ở thời điểm mất tích, đau xót vì ‘mới quay cho con hôm trước‘

Đầu giờ chiều cùng ngày, trao đổi với PV, ông Đinh Thế Hệ, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình, cho biết Công an tỉnh Hòa Bình đã chuyển hồ sơ vụ án lên CQĐT Bộ Công an thụ lý theo thẩm quyền. Hiện vụ án được Bộ Công an giải quyết theo quy định pháp luật.

Trả lời câu hỏi tại sao hai vụ gian lận điểm thi tại Sơn La và Hà Giang đều do công an tỉnh trực tiếp thụ lý nhưng tại Hòa Bình lại phải chuyển lên Bộ Công an, ông Hệ nói: “Việc này là theo tố tụng bình thường, cơ quan cấp trên xét thấy cần thiết thì rút hồ sơ lên. Công an tỉnh Hòa Bình đương nhiên sẽ phối hợp cùng điều tra. Còn việc khởi tố bị can thì thuộc thẩm quyền của CQĐT Bộ Công an, nếu thấy đủ căn cứ thì sẽ khởi tố”.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, cho biết công an tỉnh này đã chuyển hồ sơ vụ án lên Bộ Công an. Hiện Công an tỉnh Hòa Bình vẫn tiếp tục phối hợp, việc điều tra vụ án sẽ kết hợp cả hai lực lượng.

create

H.PHƯỢNG - T.PHAN / PHÁP LUẬT TPHCM

Short URL: http://tinmoi.tintuc.vn/viewID/292672