• youtube
  • facebook

Nam sinh đạt 29 điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Thành công nhờ... tự học

Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hoàng Ngọc Dũng, học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai (Lào Cai) xuất sắc đạt 29 điểm khối A (10 điểm Toán, 10 điểm Hóa học, 9 điểm Vật lý). Hỏi bí quyết đạt thành tích cao, Dũng giản dị chia sẻ: “Em chỉ biết cố gắng học chắc kiến thức cơ bản ngay trên lớp và tăng cường thời gian cho tự học trực tuyến tại nhà”.

Hoàng Ngọc Dũng (hàng 2 ngoài cùng bên phải) và các bạn cùng lớp. Ảnh: NVCC

Hoàng Ngọc Dũng (hàng 2 ngoài cùng bên phải) và các bạn cùng lớp. Ảnh: NVCC

Bố mẹ định hướng, con quyết định

Hoàng Ngọc Dũng có bố là công nhân Xí nghiệp Vận Tải, Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, mẹ là giáo viên Trường THCS Bình Minh (thành phố Lào Cai – Lào Cai). Từ nhỏ, Dũng được bố mẹ rèn luyện và định hướng học tập. Cô Tống Thị Phượng – mẹ Dũng - chia sẻ: Có được sự hỗ trợ của bố mẹ từ nhỏ nhưng Dũng hoàn toàn tự giác trong việc học tập, tự học với sách, tài liệu. Việc chọn khối, xác định mục tiêu theo đuổi dù bố mẹ đưa ra gợi ý, Dũng vẫn là người tự tìm hiểu thông tin ngành nghề, mong muốn cá nhân để quyết định. 

“Gia đình không phải nhắc Dũng ngồi vào bàn học. Với Dũng học như một nhu cầu tự thân, con luôn tự giác và ý thức rõ mình học phương pháp nào, thời gian học tập bao lâu. Con chủ động trong cả việc tìm tài liệu để học hiệu quả; tự biết phân phối thời gian cho học tập và tham gia các câu lạc bộ trong trường, sự kiện hoạt động ngoại khóa và chơi thể thao cùng bạn bè…”, mẹ Dũng cho biết thêm.

Sau 3 môn thi Toán, Lý, Hóa tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Dũng so đáp án và tự tính điểm thi của mình. Em nhận định với bố mẹ sẽ được điểm tối đa 2 môn Toán, Hóa, còn môn Lý sẽ thấp hơn. Và thực tế, điểm số đúng như Dũng dự tính, vì vậy gia đình không quá bất ngờ khi có kết quả nhưng ai cũng tự hào và hạnh phúc. 

Ngư dân Thanh Hóa vui mừng bắt được cá lạ, nghi là cá sủ vàng
TP Hồ Chí Minh: 81% trường hợp tiêm đủ liều vaccine đều không có triệu chứng khi mắc COVID-19
Vụ xe đưa đón rơi cửa khiến 1 học sinh tử vong thương tâm: Tài xế chở quá số người quy định

Cô Trần Thị Phượng – Giáo viên Toán, Trường THPT chuyên Lào Cai nhận xét: Dũng thông minh, có cách giải bài nhanh gọn, bảo đảm tốc độ giải các bài toán tự luận. Trong quá trình học tập, em luôn vươn lên mạnh mẽ, vì vậy sự tiến bộ của Dũng thường xuyên chứ không thất thường. Ở những lần thi thử, điểm số của Dũng thường nằm trong tốp những HS có điểm cao nhất trường. Sự thông minh, kiến thức chắc chắn kết hợp tự học trực tuyến đã giúp Hoàng Ngọc Dũng có được kết quả xứng đáng chứ không hề mang yếu tố may mắn.

Tự học - “chìa khóa” của thành công

Khi được hỏi về bí quyết học tập, Hoàng Ngọc Dũng cho biết: Năm lớp 11, em mới xác định mục tiêu học tập và tập trung vào học 3 môn sẽ thi ĐH là Toán, Lý, Hóa. Với lợi thế HS lớp chuyên Hóa Trường THPT chuyên Lào Cai, em tập trung ôn luyện môn Hóa sớm hơn so với môn Toán và Lý. Em không có “bí quyết” gì ghê gớm mà chỉ biết học thật chắc kiến thức cơ bản ngay trên lớp, về nhà dành nhiều thời gian tự học. Để tiếp nhận được những kiến thức “nặng” trên lớp, em tìm đến các khóa học trực tuyến để bồi dưỡng thêm… 

Việc nắm chắc lý thuyết vô cùng quan trọng để học tốt thực hành nên ngày nào cũng học một bài, đánh dấu vào những phần quan trọng để đọc đi đọc lại nhiều lần. Mảng kiến thức khó và chưa hiểu, Dũng không chỉ quyết tâm tìm ra cách giải mà còn tăng cường hỏi thầy cô giảng dạy trên lớp, thậm chí với cả thầy cô dạy trực tuyến.

Thanh hóa: Clip nam thanh niên chặn xe, đập vỡ kính ô tô trên đường
Thương Tín rơi vào cuộc sống bế tắc sau đột quỵ, tiết lộ vợ con đã bỏ đi nhiều ngày và sự thật về mối quan hệ trong hôn nhân
KHẨN: Tìm người đến quán ăn đã có 6 ca nhiễm SARS-CoV-2

Sau buổi học trên lớp, mỗi tối Dũng bắt đầu học từ 19 giờ và kết thúc lúc 24 giờ. Thời điểm ôn thi tốt nghiệp THPT, mỗi ngày Dũng đều đặt ra mục tiêu luyện và làm đề của 3 môn Toán, Lý, Hóa. Có ngày Dũng tự giải 3 đề môn hóa, có ngày lại giải đều mỗi môn một đề. Thời gian giải các đề thi thử được Dũng bấm giờ như thi thật để nhận biết khả năng làm bài tới đâu? Kiến thức nào chưa chắc?... tất cả sẽ được lưu ý lại để bổ sung.

Nói về sở thích và đam mê học trực tuyến, Dũng tiết lộ: Học trực tuyến đã hỗ trợ tích cực cho em trong việc tự học tại nhà và ôn thi tốt nghiệp THPT, đồng thời giúp người học không bỏ phí một chút thời gian nào ngay cả khi không tới trường, nghỉ học vì dịch Covid-19. 

“Đầu năm lớp 12 em mới biết đến học trực tuyến do Covid-19. Em dành nhiều thời gian lên mạng xem xét, tìm hiểu kĩ các bài giảng miễn phí, chọn những GV mình thấy phù hợp trong phương pháp giảng dạy để theo dõi các bài giảng. Mặt khác, học trực tuyến có thể cung cấp cho em lộ trình học tập rõ ràng, hệ thống kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. HS có thể lựa chọn kiến thức mình cần để học, thậm chí có thể xem đi xem lại nhiều lần một bài giảng cho tới khi hiểu kĩ càng. Dù học trực tuyến nhưng em vẫn trao đổi và nhận được câu trả lời nhanh qua hệ thống học tập, được GV trực tiếp hướng dẫn trả lời. Sự tương tác giữa GV và HS qua học trực tuyến nhanh chóng và hiệu quả” - Dũng chia sẻ. 

Nói về lựa chọn sắp tới trên con đường học tập, Hoàng Ngọc Dũng chia sẻ: Em mong muốn trở thành một lập trình viên công nghệ thông tin nên đăng ký vào Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Chúc cho những mơ ước của Hoàng Ngọc Dũng thành hiện thực và mong em mãi phát huy tinh thần tự học,  bồi dưỡng để tiếp tục “gặt hái” những thành công trong học tập và cuộc sống.

Dũng có khả năng tự học tốt. Chính vì vậy, khi học ở lớp dù GV đưa ra các mảng vấn đề, kiến thức khó để yêu cầu HS suy nghĩ tìm cách giải… em đều “vượt qua” nhanh chóng. Với kiến thức chưa chắc chắn, cần hiểu rõ hơn, một mặt Dũng chủ động trao đổi cùng GV mặt khác tập trung tự tìm giải. - Cô Trần Thị Phượng

create

Đức Trí / giaoducthoidai.vn

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/tre/nam-sinh-dat-29-diem-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2020-thanh-cong-nho-tu-hoc-df8RE2KMR.html

Short URL: http://tinmoi.tintuc.vn/viewID/810019