• youtube
  • facebook

Vụ điểm thi THPT cao bất thường ở Hà Giang: Đã xác định được thủ phạm sửa điểm

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), sáng nay (17/7), cho biết qua rà soát, xác minh ban đầu, hiện đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm, cụ thể là sửa kết quả bài thi khiến điểm thi THPT quốc gia 2018 cao bất thường ở Hà Giang.

Điểm thi môn Toán từ 9 trở lên của Hà Giang gấp hơn 4,3 lần Nam Định. Đồ hoạ: Vietnamnet

Điểm thi môn Toán từ 9 trở lên của Hà Giang gấp hơn 4,3 lần Nam Định. Đồ hoạ: Vietnamnet

Liên quan đến dấu hiệu sai phạm trong công tác chấm thi, gây điểm thi THPT 2018 cao bất thường tại Hà Giang, theo tin mới nhất, ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí của Sở GD&ĐT Hà Giang, được xác định là người trực tiếp can thiệp kết quả 330 bài thi của 114 thí sinh. Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ đã làm việc với Bộ trưởng Công an Tô Lâm đề nghị phối hợp xử lý vụ việc.

Trước đó, Cục trưởng Cụ quản lý chất lượng Mai Văn Trinh khẳng định vào lúc 1h sáng 17/7 rằng đã xác định được người gây ra sai phạm này trong quá trình chấm thi và cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh thêm các chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo quy định, quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm sẽ được thực hiện theo 4 bước (4 pha) chặt chẽ, bao gồm: Quét ảnh, Đọc ảnh - nhận dạng ảnh, sửa lỗi của thí sinh và chấm thi. Sai phạm trong vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang xảy ra ở công đoạn thứ 4 là chấm thi trắc nghiệm. 

Điểm thi cao bất thường ở Hà Giang được xác định có sự can thiệp của một cá nhân trong khâu chấm thi trắc nghiệm.

Thái Nguyên: Công an nói gì vụ tài xế bị chặn đánh trên QL3?
Cảnh báo mưa lớn diện rộng ở Thanh Hóa
Hải Phòng: Hai anh em ruột cách nhau 8 tuổi chuyên đạp xe đi ‘tăm tia‘ cổng sắt nhà dân

Sau khi thực hiện xong 3 bước đầu tiên, Hội đồng thi mới được sử dụng đáp án do Bộ GDĐT cung cấp để chấm điểm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018. Kết quả chấm và phân tích bài thi THPT 2018 được xuất ra Đĩa CD2 để báo cáo Bộ GDĐT.

Sau khi scan bài thi của thí sinh thì file ảnh này được chuyển sang định dạng file text trước khi nạp đáp án chấm của Bộ GDĐT vào chạy. Việc can thiệp sửa kết quả làm bài của thí sinh Hà Giang diễn ra ở file text này và sửa ngay trên phần mềm chấm thi, theo nguồn tin báo Dân Trí.

Ông Mai Văn Trinh cho biết sáng 17/7 rằng Hội đồng chấm thẩm định làm việc suốt đêm và chưa hoàn tất công việc để ra kết luận cuối cùng nên thông tin về việc có 98 thí sinh Hà Giang bị can thiệp điểm là chưa chính xác.

Theo thông tin ban đầu, việc can thiệp vào dữ liệu file text này chỉ liên quan đến một đối tượng. Tuy nhiên, động cơ và mục đích can thiệp của đối tượng này vào kết quả bài thi THPT của thí sinh Hà Giang đang được được tiếp tục làm rõ. Hiện lãnh đạo Bộ GDĐT và các cơ quan chức năng chưa cung cấp danh tính đối tượng đã can thiệp, sửa kết quả làm bài thi của thí sinh Hà Giang khiến điểm thi cao bất thường. 

Nữ thư ký riêng của CEO Phương Hằng được CĐM quan tâm, theo dõi trên MXH
Mưa lạnh diện rộng bao trùm khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Clip: Người bố tiết lộ chiếc áo con trai mặc ở thời điểm mất tích, đau xót vì ‘mới quay cho con hôm trước‘

Trước đó, dư luận cả nước đặt nghi vấn về kết quả điểm thi THPT 2018 cao bất thường của thí sinh Hà Giang. Điểm thi cao bất thường ở Hà Giang có thể thấy rõ nhất ở môn Vật lý, Hóa học và Toán. Riêng Vật lý, Hà Giang có đến 65 điểm từ 9 trở lên, chiếm 6,7% tổng thí sinh dự thi. Trong khi đó TPHCM với 49.680 thí sinh thi Vật lý chỉ có 39 điểm từ 9 trở lên (0,07%). Tỷ lệ điểm giỏi của thí sinh Hà Giang cũng cao gấp 23 lần Hà Nội. So sánh mức điểm trên 27 khối A (Toán, Lý, Hóa), A1 (Toán, Lý, Ngoại ngữ) giữa Hà Giang và cả nước cũng thấy bất thường. 

create

Khánh Huyền / vietnamfinance.vn

Short URL: http://tinmoi.tintuc.vn/viewID/280038