• youtube
  • facebook

Nỗi thấm thía của kẻ từng cố “đào tẩu” nhưng... không thoát

Anh trai chết trên đường đi tìm kiếm ma túy cho mẹ, nhưng Chảo Phù Dìn, SN 1974 ở Cán Ti, Bản Xèo, huyện Bát Xát, Lào Cai không lấy đó là bài học. Anh ta theo chân để rồi bị bắt vì hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Khi chỉ còn vài ngày nữa hầu tòa, Dìn nghe theo nhóm can phạm cùng buồng trốn trại. Giờ đây, khi đối mặt với bản án gần 20 năm cho 2 tội danh, Dìn mới thấm thía khi gia đình tan nát...

Con trai nhúng tràm vì tiếp tay cho mẹ nghiện

Phạm nhân Chảo Phù Dìn, SN 1974 ở Cán Ti, Bản Xèo, huyện Bát Xát (Lào Cai) có dáng người cao to, khuôn mặt dữ dằn, sắc cạnh. Nước da trắng một phần do cớm nắng càng khiến đôi mắt như to, sâu hơn dưới đôi lông mày lưỡi mác, rậm rì. Hình dáng thế mà Dìn lại rất thương con và rất ân hận khi không thể chèo lái con thuyền gia đình...

Là con út trong một gia đình có 6 người con nhưng sống tít trên núi cao nên dù được tiếng là kinh tế khá giả hơn nhiều nhà trong vùng, mấy anh em Dìn chẳng ai được đi học. Dìn bảo chẳng biết cái chữ là gì, đến tiếng phổ thông mãi mấy năm gần đây vì đi chợ đường biên mới biết nói còn thì chỉ tiếng Dao nói cho người Dao nghe.

Nhà Dìn có đông con trai vì thế mà cũng đông nhân lực đi nương, đi rẫy, phát hoang được nhiều rẫy ngon, gần nhà, trâu bò vì thế cũng nhiều hơn những nhà khác. Cha Dìn là ông Chảo Kim Vần vốn nhanh nhẹn tháo vát nên rất biết cách thu vén. Những khi mùa màng đến, ông Vần thuê rất nhiều người dân trong vùng tới làm thuê nhưng trả công lao động chỉ là một bữa ăn trưa và vài ống ngô cầm về. Người vùng cao không câu nệ tiền bạc, có việc, có cái ăn là tốt rồi và đó là cơ hội để ông Vần làm giàu. Con cái đến tuổi lập gia đình, ông Vần chia cho mỗi con một quả đồi, cho gỗ làm nhà và con giống để chăn nuôi còn ông một mình một cơ ngơi rộng rãi, hàng ngày có vài người tới làm thuê những việc dọn vườn, thả trâu.

Trái ngược với sự mưu lược biết tính toán của chồng, vợ ông Vần lại là một phụ nữ chỉ biết đẻ và uống rượu. Khi con cái lớn, bà hay đi chợ biên giới rồi nghe người ta xui khôn dại thế nào, bỏ chồng, bỏ con sang Trung Quốc kiếm chồng. Hơn hai năm biệt tích, bà bỗng trở về với thân hình tiều tụy và một căn bệnh nghiện thuốc phiện. Bị chồng đánh chửi, đuổi đi, bà ra chuồng bò hoặc lên chòi canh nương của gia đình sống, vài ngày lại mò về dắt trộm của chồng một con vật nuôi đem đi đổi thuốc phiện. Làm kinh tế giỏi, biết tính toán, ông Vần không ngờ lại chọn nước cờ sai cho cuộc đời về già của mình. Giữ vợ nghiện trong nhà, ông không biết rằng đấy chính là mầm họa để 3 đứa con trai lần lượt nghiện theo.

Ngư dân Thanh Hóa vui mừng bắt được cá lạ, nghi là cá sủ vàng
TP Hồ Chí Minh: 81% trường hợp tiêm đủ liều vaccine đều không có triệu chứng khi mắc COVID-19
Vụ xe đưa đón rơi cửa khiến 1 học sinh tử vong thương tâm: Tài xế chở quá số người quy định

Ban đầu là đứa con trai cả Chảo Phù Váng, vì thương mẹ, không đặng đừng trước những lời than vãn, khóc mếu của mẹ đã lén mua thuốc phiện về giúi cho mẹ rồi dính nghiện lúc nào không hay. Khi Váng bị CA bắt quả tang đang vận chuyển thuốc phiện, án còn chưa có thì tới người con trai kế tiếp Chảo Phù Lý, cũng vì trắc ẩn trước cơn nghiện của mẹ mà dính vào ma túy. Lý đã có vợ, 6 con, cũng lên chức ông ngoại rồi nhưng lòng trắc ẩn thì chưa già dặn. Nhà Lý ở quả đồi phía sau nhà bố mẹ đẻ nên mỗi khi ngồi trước cửa voóng (cửa sổ chính của gian nhà sàn), tiếng rên rỉ của bà mẹ theo cơn gió lọt qua vách gỗ lại bay tới. Chịu không thấy những lời ai oán, nỉ non, dù cái gương tày liếp là anh trai đang trong tù, Lý vẫn lén mua ma túy cho mẹ. Nhiều lần bị bố bắt gặp, nện cho một trận, dọa đòi lại trâu bò nhưng Lý chỉ sợ lúc đó rồi đâu lại vào đấy, tiếp tế ma túy cho mẹ. Không may cho Lý, một lần đi mua thuốc phiện cho mẹ, cắt đường rừng trở về thì bị một nhóm người đi rừng tưởng là trộm, đánh chết. Dìn trở thành con trai duy nhất có mặt ở nhà bấy giờ. Dìn bảo ban đầu cũng không mua ma túy cho mẹ đâu vì sợ bị bắt tù lắm nhưng rồi những lời tỉ tê của mẹ đã khiến anh ta tò mò, muốn tìm hiểu xem thuốc phiện có gì ngon mà khiến nhiều người mê hoặc đến không sợ chết là gì.

Không mua ma túy cho mẹ như 2 anh trai, Dìn mua để bán và thi thoảng hút. Vì không nhiều tiền nên mỗi lần Dìn chỉ mua vài đồng cân thuốc phiện. Sau này thuốc phiện ít, Dìn mua heroin về phục vụ con nghiện trong bản và bản thân. Một trong số những khách quen hay mua hàng của Dìn là Tẩn Láo Lở, SN1990, nhà ở xã Nậm Pung, Bát Xát. Lở là thanh niên mới lớn, nhà giàu vì có nhiều nương thảo quả. Năm ấy trúng mùa thảo quả, Lở được bố mẹ sắm cho một chiếc xe máy nên mỗi khi lên cơn nghiện thường dạt về bản Xèo nhà Dìn để hút hít. Thấy Dìn mua heroin về bán, Lở cũng muốn làm theo.

Một hôm Lở hỏi Dìn biết chỗ nào bán nhiều heroin thì chỉ giúp. Dìn đòi công thì Lở bảo sẽ bỏ tiền vốn mua hàng, bán được bao nhiêu tiền lãi sẽ chia nhau, thế là Dìn nhận lời. Anh ta gọi điện cho mối hàng của mình là một phụ nữ ở Sìn Hồ, Lai Châu và được thông báo 1 cây heroin có giá bán là 19 triệu đồng. Nghe Dìn nói, Lở về nhà thu xếp tiền rồi hai tên đèo nhau tắt đường Sa Pa sang Sìn Hồ mua ma túy. Dọc đường quay về, nhìn thấy CA, Dìn sợ quá vội đem gói ma túy vừa mua giấu vào gốc cây ven đường thì bị phát hiện. Ngay sau đó cả Dìn và Lở bị bắt.

Phạm nhân Chảo Phù Dìn.

Phạm nhân Chảo Phù Dìn.

Thanh hóa: Clip nam thanh niên chặn xe, đập vỡ kính ô tô trên đường
Thương Tín rơi vào cuộc sống bế tắc sau đột quỵ, tiết lộ vợ con đã bỏ đi nhiều ngày và sự thật về mối quan hệ trong hôn nhân
KHẨN: Tìm người đến quán ăn đã có 6 ca nhiễm SARS-CoV-2

 

Ân hận khi không chèo lái được gia đình

Vợ chồng Dìn có 5 đứa con, cũng chẳng đứa nào được cho ăn học nên mù chữ giống cha mẹ. 14 tuổi con gái đầu của Dìn lấy chồng nên gần 40 tuổi nhưng Dìn đã lên chức ông ngoại từ mấy năm trước. Con gái lớn lấy chồng ở Lai Châu, thi thoảng sang thăm con, thăm cháu vì thế mà Dìn có mối mua ma túy tận bên đó. Những lần cắt rừng sang Lai Châu rồi đi chợ đường biên đã khiến Dìn thông thạo đường rừng, thuộc đường mòn như trên lòng bàn tay. Dìn bảo chính tại anh ta thạo đường, biết cắt rừng mà đi nên mới bị lôi vào cuộc đào tẩu trốn khỏi nơi giam giữ rạng sáng 4-9-2012.

Buồng tạm giam của Dìn có 5 can phạm với đủ các tội mua bán ma túy, trộm cướp tài sản và hiếp dâm. Trong số này có 2 tên Nguyễn Xuân Thuận và Quách Hồng Tiến là những tội phạm sừng sỏ, đã từng ra tù vào tội. Thuận và Tiến đều ở TP Lào Cai, dẫu sao cũng khôn lanh hơn những kẻ cùng buồng quanh năm chỉ biết có rừng rú, nương rẫy và thuốc phiện. Một lần tình cờ bẻ được mảnh sắt ở then cửa, Dìn đưa cho Thuận với mục đích làm thân để khỏi bị kẻ này soi mói, đe dọa, không ngờ Thuận nghĩ ngay tới chuyện vượt ngục. Vậy là từ hôm đó, Thuận và Tiến thay nhau dùng thanh sắt ngắn bằng 2 đốt ngón tay khoét vách, moi gạch. Để che đậy, hai tên bớt khẩu phần cơm của những kẻ cùng buồng để dùng vào việc trộn với vữa tường, trát lại chỗ đã khoét ra. Chúng còn dùng giấy báo, chậu giặt che phần tường đang đào bới. Một tuần như thế trôi qua, khi khoảng tường khoét vừa đủ người chui, hai tên định ngày bỏ trốn. Biết Dìn thạo đường rừng, chúng khống chế Dìn đi cùng, buộc anh ta thành la bàn trong những ngày trốn chui lủi trong rừng để định vị hướng đi.

Bị bắt lại cuối tháng 11-2012, tội Mua bán trái phép chất ma túy của Dìn đã được đưa ra xét xử với mức án 15 năm 6 tháng tù và cộng thêm 3 năm tù vì tội trốn trại. Giờ đây, phạm nhân Chảo Phù Dìn đang cải tạo bản án 18 năm 6 tháng với 2 tội danh ở trại giam Hồng Ca.

create

Nguyễn Vũ / phapluatxahoi.vn

Short URL: http://tinmoi.tintuc.vn/viewID/291316