• youtube
  • facebook

29/2 - Ngày phái đẹp... tỏ tình

Đó đương nhiên là ngày đặc biệt, vì 4 năm mới có một lần, đặc biệt hơn với những ai sinh vào ngày này, thì kể cả bạn có 20 tuổi, vẫn chỉ có… sinh nhật lần thứ 5 mà thôi.

Tuy nhiên, có một điều không phải ai cũng biết, đối với nhiều nước châu Âu, đây chính là ngày phái nữ giành quyền “chủ động”. Họ có thể tỏ tình, thậm chí cầu hôn với người đàn ông của mình, và chính vì thế, các cô gái Việt đang học ở trời Âu cũng có những “chuyện riêng” trong ngày “lãng mạn hơn cả Valentine” này.

Du học sinh Pháp

Vốn là cô gái xứ Nghệ hiền lành, ít nói, hôm nay, Hải Anh đã làm cho bạn bè hết sức ngạc nhiên khi nhìn thấy trên facebook của cô nàng đoạn viết: “Hôm nay là một ngày đặc biệt, 29/02 - 4 năm mới có 1 lần. Và mình sẽ không bỏ lỡ cơ hội này để cầu hôn một ai đó. Mình sẽ không nói “Em yêu Anh”, càng không nói “I love You”.... “Je t'aime” hoặc “Ti amo”... Uh, mình sẽ nói câu đó!”.

Chủ đề về ngày 29/2 trên facebook thu hút giới trẻ

Chủ đề về ngày 29/2 trên facebook thu hút giới trẻ

Lý giải về điều này, H.A chia sẻ: “Không phải ngẫu nhiên khi "amour" (tiếng Pháp) được bình chọn là từ ngữ lãng mạn nhất hành tinh, và cũng không phải ngẫu nhiên khi "amore" (tiếng Italia) được xếp ngay sau đó”. Không nói ba từ “Em yêu anh” bằng bất cứ thứ tiếng nào khác, cô nữ sinh Việt trên đất Pháp đã chọn cho mình cách thể tình cảm trong ngày 29/2 rất cá tính và rất… kiểu Pháp như thế! Anh chàng nào có là bạn trai của những cô du học sinh Pháp, hoặc biết tiếng Ý như Hải Anh, quả là may mắn!

Du học sinh Nga

Còn Bùi Ngọc, sinh viên năm nhất tại Nga cũng đã “dũng cảm” chọn facebook để kỉ niệm ngày 29/2. Chưa cần biết “tình trạng hôn nhân” của cô nàng như thế nào, nhưng dòng chữ “Chung vui với không khí châu Âu, mình cũng ủng hộ một câu cái nhở. Câu "Will you marry me?!” vừa đăng lên trên “Tường nhà” của Ngọc, ngay lập tức đã có “một cơ số” chàng trai bấm “like” và  bình luận kiểu…  bấm chuông trả lời câu hỏi nhanh. Đáp lại mọi ý kiến, cô sinh viên xứ tuyết vẫn kiên trì chọn bài hát “Marry You” của Bruno Mars để làm đáp án “bỏ ngỏ” của mình. Xem ra, với tình hình này, các chàng trai  sẽ còn phải đợi dài dài!

... và Việt Nam?

Cứ 4 năm mới có một ngày 29/2 và ở châu Âu, nó được coi là “Ngày phụ nữ tỏ tình” - tức là phái đẹp chủ động cầu hôn với giới mày râu. Ngay từ năm 1288, người Scottland đã thông qua đạo luật lấy ngày 29/2 là “Ngày quyền lợi phụ nữ”.
 
Từ thế kỷ XVII, phong tục này đã lan ra khắp châu Âu. Theo thống kê, trong ngày 29/2 trước có tới 92% đàn ông được ngỏ lời đã vui mừng chấp nhận tình cảm của bạn gái, 4% lúc đầu không đồng ý vì bất ngờ, nhưng sau khi suy nghĩ đã vui vẻ chấp thuận. Đối với nhiều phụ nữ Anh, 29/2 là một ngày có ý nghĩa quyết định trong cuộc đời”.

Có lẽ, chưa nhiều người ở Việt Nam biết đến ý nghĩa khác của  29/2, còn không, ngày này hẳn sẽ là một cuộc cách mạng lớn cho các cô gái Việt. Bằng chứng là, chủ đề “Hôm nay, 29/2, là một ngày rất - đặc - biệt. Bạn có biết ý nghĩa của ngày này không?” cùng với phần giải thích của một fanpage khá có tiếng trên facebook đã được gần 500 lượt thích và hơn 100 lượt chia sẻ cùng những bình luận hết sức sôi nổi.

Các cô gái trải lòng:  “Chuẩn pị (bị) đi cầu hôn thôi ;))”, “Tiếc nhỉ, đến hôm nay mới biết”, “Mình biết cái này nên lúc 0h hôm nay đã quyết định nói hết”, “Hay là mình bày tỏ nhỉ, nhưng… bày tỏ với ai bây giờ?”. Facebook của bạn gái có nick name “Tóc ngắn” còn tỏ ra quyết tâm hơn: “Hôm nay, mình tình cờ đọc được status của một người bạn, biết được rằng 29/2 là ngày phụ nữ tỏ tình và cầu hôn. :D Chợt nghĩ đến một người và muốn hành động :-"”.  

 Trước những “trăn trở” như vậy của chị em, cánh mày râu cũng ra sức cổ vũ và ủng hộ: “Nếu hôm nay mà được tỏ tình, mình sẽ đồng ý vô điều kiện”, “Các bạn nữ còn chờ gì nữa”… Điều này chứng tỏ, không chỉ các bạn du học sinh ở châu Âu mà ngay cả giới trẻ Việt Nam cũng rất hào hứng và ủng hộ một ngày đặc biệt như vậy.

Các cô gái, đừng chờ đợi bốn năm nữa!  Ngay cả người viết bài này (nam) cũng đã bất ngờ và cười hạnh phúc khi được bạn gái mình dò hỏi: “Mai 29/2, ngày đặc biệt đấy, có kỉ niệm gì không anh?” cơ mà

Có thể bạn không tin, nhưng vào thế kỷ thứ 5 tại Ireland, ngày 29/2 được xem là ngày mà tất cả đàn ông trên thế giới có thể biến thành phái yếu trước mặt người phụ nữ mình yêu khi họ bất ngờ được cầu hôn. Thật là ngạc nhiên!

Được biết, nguồn gốc của việc nữ cầu hôn nam vào ngày 29/2 bắt nguồn từ một truyền thuyết xưa tại Ireland, khi nước này cho rằng phụ nữ luôn chờ đàn ông cầu hôn mà không bao giờ làm điều ngược lại.

Chính phàn nàn trên đã làm cho một tu sĩ người Ireland đưa ra ý kiến riêng rằng, nên chọn ngày 29/2 là ngày mà phụ nữ có thể chủ động tỏ tình hay cầu hôn với người mình thích.

Sở dĩ chọn ngày 29/2 là do đây thật sự là một ngày đặc biệt, vì những ai sinh vào ngày này phải đến 4 năm mới có thể tổ chức sinh nhật một lần và việc nữ cầu hôn nam cũng hiếm như vậy.

Ngày 29/2 còn được người Ireland chọn làm ngày độc thân, vì những ai chờ đến ngày này mới tỏ tình hay cầu hôn thì phải một khoảng thời gian khá lâu.

Không chỉ có Ireland, mà vào năm 1288 người Scotland cũng lấy ngày 29/2 là ngày mà phái yêu nên chủ động cầu hôn người mình yêu.

Người Ireland còn cho hay, nếu người đàn ông nào từ chối lời cầu hôn của người phụ nữ vào ngày 29/2 họ phải tặng một chiếc khăn lụa hay áo khoác lụa thay vì nói thẳng.

Phong tục thú vị này bắt đầu lan sang nước A.nh, nhưng người dân xứ sở sương mù lại cho rằng người đàn ông từ chối lời cầu hôn trong ngày này phải mua tặng cho cô gái những chiếc vớ mới vào ngày Phục Sinh.

Một số nước châu Âu thông qua phong tục này thì cho rằng, chàng trai nào từ chối lời cầu hôn thì nên tặng 12 cặp găng tay cho cô gái để cô ấy che đi đôi bàn tay không có nhẫn của mình.

Tuy nhiên, người dân Hy Lạp lại cho rằng ngày 29/2 là ngày không may mắn để cầu hôn và tránh chọn ngày này để làm lễ cưới.

Ngày nay, phong tục này thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim đình đám trên thế giới. Nhật xét về phong tục này, cộng đồng mạng ngày nay cho rằng việc “Cọc đi tìm trâu” vẫn là hình ảnh khó có thể chấp nhận được.

Do đó việc tỏ tình hay cầu hôn vẫn nên để phái mạnh thực hiện sẽ tốt hơn. Vừa hay khi năm 2018 này không hề có ngày 29/2 vì đây không phải là năm nhuận (năm chia hết cho 4).

https://www.tienphong.vn/gioi-tre/29-thang-2-ngay-phai-dep-to-tinh-112959.tpo

 

create

Thu Thủy / tienphong.vn

Nguồn: https://www.tienphong.vn/gioi-tre/29-thang-2-ngay-phai-dep-to-tinh-112959.tpo