• youtube
  • facebook

“Ai ở đâu ở yên đó“, bác tổ trưởng “choáng“ với đơn mua hộ 43 món

'30 năm làm tổ phó, 15 năm làm tổ trưởng, 73 tuổi rồi chưa thấy lần nào khó khăn như đợt dịch Covid-19 này' – ông Nguyễn Văn Hoanh (tổ trưởng tổ dân phố 50, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) than thở.

Từ ngày toàn TP Đà Nẵng phong tỏa, bố Hoanh (cách gọi thân thương của tổ dân phố 50) lại phải đôn đáo hơn cả ngày thường. Tổ 50 có hơn 70 hộ dân với hàng trăm nhu cầu phát sinh, tất cả đều tới tay tổ trưởng.

Trăm việc đổ đầu… tổ trưởng

5 giờ sáng, bố Hoanh vác loa đi quanh tổ để thông tin về tình hình Covid-19 trên địa bàn phường, vận động người dân chấp hành "Ai ở đâu thì ở yên đó": "Alo, alo, bà con tổ dân phố 50 chú ý. Đúng 2 giờ 30 chiều nay, đại diện hộ gia đình có mặt tại nhà văn hóa phường Mỹ An để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đề nghị mọi người nghiêm túc!".

Một ngày bận rộn của bác tổ trưởng dân phố Nguyễn Văn Hoanh

Tiếng loa như thay tiếng náo nhiệt phố thị, đánh thức mọi người đang ngủ vùi giữa nhịp sống chậm những ngày giãn cách. Rồi cũng tiếng loa đó, 9 giờ sáng, bố Hoanh thông báo: "Thực phẩm hỗ trợ đã về. Đề nghị bà con ở yên tại chỗ, tổ dân phố sẽ đem đến tận cổng".

Những ngày đầu giãn cách xã hội, rau củ quả hỗ trợ đưa đến khu phố liên tục. Tất cả được tập kết tại nhà bố Hoanh, tổ trưởng phân ra từng suất bằng nhau rồi đưa đến tận nhà. Lúc mẹ tôi – tổ phó cùng bố Hoanh nặng nhọc chất rau củ lên yên xe cũng vừa đúng 12 giờ. Người dân phần lớn đều không thấy cảnh bố Hoanh đội nắng chở rau củ, chỉ biết sau khi nghe tiếng chuông thì đã có một phần quà tinh tươm được treo ngay trước cổng nhà.

Quy định về chế độ bảo hiểm xã hội khi ra nước ngoài định cư
Giả danh phó trưởng phòng CSGT vòi tiền doanh nghiệp
Tàu cá gặp nạn chìm trên biển, 5 ngư dân mất tích, có 3 người cùng một gia đình

Một ngày không dưới 3 lần, tổ trưởng Nguyễn Văn Hoanh lại mang loa tuyên truyền thông tin đến cộng đồng dân cư

Trở về, bố Hoanh không có giấc ngủ trưa bởi còn phải lên danh sách hộ khó khăn để đề xuất hỗ trợ. Dịch bệnh, người nào cũng khó khăn nhưng hỗ trợ thì có hạn. Có người nhường quà cho hộ khó hơn nhưng cũng có trường hợp tị nạnh nhau: "Sao tui cũng nghèo mà không được quà?".

"Thấy ai cũng khó nên mình điền thêm vào danh sách. Trình lên phường thì bị trả lại ngay vì quá số lượng cho phép. Cân đo đong đếm lắm nhưng bà con không hiểu, cứ trách móc mình hoài" – bố Hoanh phân trần.

Công việc phát loa, phát gạo, vận động bà con cứ thế tiếp diễn cả ngày không ngơi nghỉ. Quá giờ cơm tối, người ta vẫn thấy ông tổ trưởng già một mình chạy xe máy ngoài đường. Tiếng loa thì vẫn văng vẳng, từ sáng tinh mơ đến tối mịt…

Lắm chuyện oái oăm

Không ít lần trong cuộc họp tổ dân phố, bố Hoanh đề đạt ý kiến xin rút lui, nhường việc cho người trẻ. Người không hiểu thì nghĩ bố "lẫy" không chịu làm. Còn người hiểu thì rõ chức tổ trưởng đúng nghĩa "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" nên nhất quyết không cho bố từ chức để khỏi cáng đáng trách nhiệm. Ấy thế là ông tổ trưởng 73 tuổi vẫn phải đương nhiệm.

Nam sinh Olympia thay đổi ngoạn mục sau 15 năm: Trở thành CEO ở Nhật Bản, ngoại hình “hack tuổi“ hiện tại gây choáng
Lặng người câu chuyện phía sau bức thư: ‘Con nhớ bố lắm, bố phù hộ nhé!‘
Tín hiệu vui cho thấy NS Công Lý sẽ sớm trở lại với Táo Quân 2022

Già thì hay quên, không ít lần bố Hoanh bị người dân phàn nàn về việc phát chậm đồ hỗ trợ hay sót tên trong danh sách cứu trợ. Chuyện đi chợ hộ cũng lắm oái oăm. Trong thời gian giãn cách xã hội, Đà Nẵng chỉ cho người dân đặt hàng qua tổ trưởng 2 lần/tuần. Tổ dân phố phụ trách nhận đơn, chuyển đơn cho siêu thị rồi ra siêu thị lấy hàng để giao cho bà con.