• youtube
  • facebook

Quy định về chế độ bảo hiểm xã hội khi ra nước ngoài định cư

Chị Nguyễn Hoàng Anh ở phường Bãi Cháy, TP Hạ Long (Quảng Ninh), hỏi: Bố tôi là lao động hợp đồng tại một doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng và chuẩn bị được nghỉ hưu. Hiện anh trai của tôi đang định cư ở nước ngoài, do đó, bố tôi muốn ra nước ngoài định cư với anh trai tôi. Vậy bố tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần không?

Trả lời: Theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 60 Luật BHXH năm 2014 thì người lao động tham gia BHXH bắt buộc khi ra nước ngoài để định cư mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần. Do đó, nếu bố của chị đáp ứng được các quy định để được định cư ở nước ngoài thì được quyền yêu cầu hưởng BHXH một lần.

Người lao động giải quyết thủ tục về bảo hiểm xã hội. Ảnh minh họa. Nguồn: laodong.vn.

Người lao động giải quyết thủ tục về bảo hiểm xã hội. Ảnh minh họa. Nguồn: laodong.vn.

 Anh Hoàng Xuân Quân ở phường 1, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), hỏi: Cấp sổ BHXH hoặc giải quyết chế độ hưu trí, tử tuất đối với người lao động trong Bộ Quốc phòng chưa được cấp sổ BHXH mà không còn hồ sơ gốc thể hiện quá trình công tác trước ngày 1-1-1995 được quy định như thế nào?

Trả lời: Khoản 11, Điều 23 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP ngày 10-5-2016 quy định:

Trường hợp khi cấp sổ BHXH hoặc khi giải quyết chế độ hưu trí, tử tuất đối với người lao động chưa được cấp sổ BHXH mà không còn hồ sơ gốc thể hiện quá trình công tác trước ngày 1-1-1995 thì phải có văn bản của thủ trưởng cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý người lao động giải trình rõ lý do bị mất, đồng thời xác nhận về quá trình công tác có đóng BHXH và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những xác nhận đó, kèm theo các giấy tờ liên quan đến thời gian công tác có đóng BHXH, tính chất công việc, diễn biến tiền lương, chưa nhận trợ cấp phục viên, xuất ngũ, thôi việc, trợ cấp BHXH một lần; báo cáo Bộ Quốc phòng, gửi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xem xét, quyết định.

Nếu cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý người lao động sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể thì cơ quan, đơn vị mới được thành lập hoặc cơ quan, đơn vị cấp trên trực tiếp có trách nhiệm thực hiện công việc nêu trên theo quy định.

Vĩnh Phúc: Phạt 10 triệu đồng về hành vi không hạn chế tập trung đông người
Vui Tết sum vầy cùng công nhân lao động Khu kinh tế Hải Phòng
Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Nhâm Dần trên cả nước

 

create

PV / qdnd.vn

Nguồn: https://www.qdnd.vn/ban-doc/thu-ban-doc/quy-dinh-ve-che-do-bao-hiem-xa-hoi-khi-ra-nuoc-ngoai-dinh-cu-679054

Short URL: http://tinmoi.tintuc.vn/viewID/1281161