• youtube
  • facebook

Vĩnh Phúc: Bảo tồn, phát huy giá trị Khu Di tích khảo cổ Đồng Đậu

Nhằm nâng tầm và phát huy giá trị lịch sử văn hóa của Khu Di tích khảo cổ Đồng Đậu, UBND huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định đầu tư xây dựng dự án Công viên Đồng Đậu tại thị trấn Yên Lạc.

Phối cảnh tổng thể Công viên Đồng Đậu tại thị trấn Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: baovinhphuc.com.vn

Phối cảnh tổng thể Công viên Đồng Đậu tại thị trấn Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: baovinhphuc.com.vn

 

Dự án có tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng, được xây dựng trên phạm vi đất quy hoạch hơn 5,4 ha, bao gồm các hạng mục: tạo lòng hồ, xây dựng công viên cây xanh, cùng các hạ tầng đồng bộ (kè xung quanh hồ, khuôn viên, đường dạo, bãi tập thể dục cộng đồng, hệ thống chiếu sáng, cấp nước sạch, thoát nước thải ngăn không cho nguồn thải trong khu dân cư và các điểm kinh doanh dịch vụ chảy vào hồ…). Dự án được triển khai trong giai đoạn 2021-2025.

Dự án Công viên Đồng đậu sau khi hoàn thành sẽ góp phần quan trọng nâng tầm, phát huy giá trị lịch sử văn hóa của Khu Di tích khảo cổ Đồng Đậu, kết hợp cùng di tích đền Gia Loan, chùa Biện Sơn, tạo điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn, tiêu biểu của huyện Yên Lạc nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung trong tương lai; đồng thời sẽ tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan, bảo vệ môi trường, không gian xanh phục vụ các hoạt động thể dục, thể thao rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần, thể chất cho người dân.

Khu Di tích khảo cổ Đồng Đậu có tổng diện tích 8,5 ha, thuộc thôn Đông, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, được phát hiện lần đầu năm 1962 và xếp hạng là Di tích Văn hóa Lịch sử cấp Quốc gia năm 2000. Trải qua các đợt khai quật, tại đây đã phát hiện rất nhiều di vật khảo cổ chứa đựng và lưu tồn dấu tích của cả bốn giai đoạn phát triển văn hóa: Phùng Nguyên, Gò Đậu, Gò Mun và Đông Sơn. 

Những phát hiện tại Khu Di tích khảo cổ Đồng Đậu rất quan trọng, khẳng định con người đã cư trú tại đây từ hàng nghìn năm trước, trở thành trung tâm của người Việt cổ, để cùng nhiều cộng đồng dân cư trong vùng xây dựng và hình thành nên Nhà nước Văn Lang thời đại Hùng Vương trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Thông tin nóng vụ Tịnh Thất Bồng Lai, tiết lộ tình trạng của Lê Tùng Vân hậu bị khởi tố
5 ngày nghỉ việc của 5000 công nhân đầu năm mới: “Không tăng lương, chúng tôi không làm“
F0 điều trị ở nhà được nhận hỗ trợ về tiền mặt ra sao?
create

Nguyễn Thảo / baotintuc.vn

Nguồn: https://baotintuc.vn/van-hoa/bao-ton-phat-huy-gia-tri-khu-di-tich-khao-co-dong-dau-20220223114736370.htm

Short URL: http://tinmoi.tintuc.vn/viewID/1372295